PASSION TO SUCCESS

วิธีใช้ iPad เป็นจอแสดงผลที่สองของคอมพิวเตอร์


Sidecar ใน MacOS Catalina สามารถเปลี่ยน iPad ของคุณให้กลายเป็นจอแสดงผลที่สองได้ภายในไม่กี่คลิก วิธีนี้จำกัดเฉพาะอุปกรณ์บางรุ่นเท่านั้น แต่ด้วยความช่วยเหลือจากแอพ third-party ไม่กี่แอพ เราก็สามารถข้ามข้อจำกัดนี้ไปได้เลย


จอแสดงผลสองอันย่อมดีกว่าอันเดียว และด้วย MacOS Catalina คุณสามาถเปลี่ยน iPad ของคุณให้เป็นหน้าจอที่สองได้ภายในไม่กี่คลิก ด้วยความช่วยเหลือจากฟีเจอร์ที่เรียกว่า Sidecar แต่ Sidecar นั้นมีเฉพาะใน Mac และ iPad บางรุ่นเท่านั้น ซึ่งจะกลายเป็นฝันร้ายถ้าคุณมีอุปกรณ์รุ่นเก่า (หรือ Windows PC) โชคดีที่การใช้แอพ third-party เพียงไม่กี่แอพก็สามารถช่วยให้คุณก้าวข้ามข้อจำกัดนี้เมื่อใช้ Mac, iPad รุ่นอื่น ๆ และ แท็บเล็ตแอนดรอยด์ได้

วิธีที่ดีที่สุด: Sidecar บน MacOS Catalina

Sidecar ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการเปลี่ยน iPad ของคุณให้กลายเป็นจอแสดงผลที่สอง ถ้าคุณมี Mac และ iPad ที่เพิ่งเปิดตัวภายในสามถึงสี่ปีนี้ คุณควรลองใช้วิธีนี้เป็นอันดับแรก (ถ้าอุปกรณ์ของคุณรุ่นเก่ากว่านี้ให้ข้ามไปที่ข้อถัดไป)

การเชื่อมต่อ iPad เพื่อแสดงผลหน้าจอนั้นให้เชื่อมต่อ iPad กับ Mac ผ่าน USB หรือ เชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยการเปิดบลูทูธ wifi และ handoff คุณจะต้องล็อคอิน apple id บัญชีเดียวกันบนอุปกรณ์ทั้งสองด้วย

จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Airplay ในแถบเมนูบน Mac แล้วเลือก iPad ของคุณ ไอคอนจะเปลี่ยนไป เมื่อคลิกเมนูอีกครั้งจะมีตัวเลือกมากมาย คุณสามารถเลือกสะท้อนหรือขยายหน้าจอ Mac เลือกแสดงหรือซ่อน Sidebar และ Touch Bar ที่แสดงบน iPad หรือยกเลิกการเชื่อมต่อได้คุณสามารถใช้ Sidebar แบบใช้สายหรือไร้สายก็ได้ หากคุณต้องการสลับใช้ทั้งสองแบบจะต้องยกเลิกการเชื่อมต่อและทำการเชื่อมต่อใหม่อีกครั้งโดยใช้เมนู Airplay ทาง Apple ระบุว่าสามารถใช้งานแบบไร้สายได้เมื่อ iPad อยู่ห่างจาก Mac ในระยะ 10 เมตร คุณยังสามารถใช้ Apple Pencil เซ็นเอกสารและวาดภาพในแอพที่รองรับได้อีกด้วย

วิธีที่ประหยัด เชื่อมต่อข้ามแพลตฟอร์ม: Splashtop Wired XDisplay

ถ้า Mac หรือ iPad ของคุณไม่รองรับ Sidecar หรือคุณเป็นผู้ใช้ระบบ Windows และ Android แอพ Splashtop Wired XDisplay เป็นแอพ third-party ที่สามารถเปลี่ยนแท็บเล็ตของคุณเป็นจอแสดงผลที่สองได้ วิธีนี้ทำได้ผ่านการเชื่อมต่อทางสาย USB เท่านั้น และไม่ใช่วิธีที่สะดวกที่สุดที่เราเคยใช้ แต่ก็ใช้งานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายมากนัก

Splashtop Wired XDisplay ประกอบด้วยสองส่วนคือ ส่วนของ desktop agent ซึ่งเปิดใช้งานอยู่ในเพื้นหลังของ PC หรือ Mac และส่วนของแอพลิเคชั่น iPad หรือ Android ซึ่งเปิดใช้งานในแท็บเล็ตของคุณ (แอพลิเคชั่นใน iPad ใช้งานได้ฟรี สำหรับ Android แอพลิเคชั่นราคา 7 ดอลล่าร์ แต่ก็มีแบบทดลองใช้ฟรีที่สามารถใช้งานได้ครั้งละ 10 นาที)

หลังจากติดตั้งแอพลิเคชั่นในคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ตแล้ว ให้ตรวจสอบว่าแอพลิเคชั่นนั้นกำลังเปิดใช้งานบนคอมพิวเตอร์ของคุณหรือไม่ เชื่อมต่อแท็บเล็ตเข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB จากนั้นเปิดใช้งานแอพลิเคชั่น XDisplay บนแท็บเล็ต คุณจะเห็นการเชื่อมต่อในคอมพิวเตอร์และหน้าจอเปล่าแสดงอยู่บนแท็บเล็ต คุณสามารถจัดหน้าจอทั้งสองของคุณได้จากหน้า Display Settings บนคอมพิวเตอร์ ลากหน้าต่างไปยังแท็บเล็ตของคุณ แล้วใช้เป็นจอแสดงผลที่สองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน

เราแนะนำให้หาแท่นวางแท็บเล็ตเพื่อจัดตำแหน่งมัน ซึ่งช่วยได้เยอะมากหากคุณใช้งานแท็บเล็ตควบคู่กับแล็ปท็อป แต่ถ้าเป็นการใช้งานควบคู่กับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ให้เลือกแบบที่สามารถปรับหมุนได้จะเหมาะกว่า

Splashtop Wired XDisplay ทำหน้าที่ของมันได้ดีจากประสบการณ์ของเราที่ใช้กับ iPad และ Windows PC อย่างไรก็ตามยังมีจุดด้อยที่สังเกตได้ และเราก็มีปัญหากับการค้างอยู่ที่โหมดสะท้อนหน้าจอบนคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง แต่เมื่อเทียบกับราคาที่ฟรี ก็คุ้มที่จะลอง (แอพที่ราคา 7 ดอลล่าร์ในแอนดรอยด์ ได้รับการรีวิวทั้งเชิงบวกและลบ ถ้าคุณคิดที่จะลงทุนซื้อแอพ เราคิดว่ามันคุ้มกว่าที่จะยอมจ่ายเพิ่มอีกนิดแล้วเลือกใช้ Duet Display ที่เราจะแนะนำต่อด้านล่าง)