PASSION TO SUCCESS

แนวทางการกระชับสัมพันธ์กับผู้มั่งคั่ง


22 กรกฎาคม 2563 / Bryce Sanders

เราๆท่านๆ ชอบที่จะได้ร่วมงานกับกลุ่มลูกค้าที่มีความมั่งคั่ง เพื่อการนี้ เราจะต้องมีการวางแผนการพบปะกับกลุ่มลูกค้าผู้ที่มีความมั่งคั่งนี้ผ่านสื่อสังคมต่างๆ เพื่อที่ท่านจะได้เข้าร่วมเป็นกลุ่มเพื่อนของพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งในโลกของพวกเขา

และเพื่อที่จะเปลี่ยนสถานะจากเพื่อนให้เป็นลูกค้านั้น สิ่งแรกที่ท่านจำเป็นที่จะต้องทำคือการติดต่อกับพวกเขา แม้ว่าท่านอาจจะรู้สึกว่าจะต้องฉลาดหลักแหลมพอสมควรที่จะเข้าสังคมกับกลุ่มคนนี้ เพราะว่าการทำผิดหลักขั้นตอนหรือมารยาทที่ไม่เหมาะสมเพียงเล็กน้อยก็อาจจะกระทบกับความสัมพันธ์ได้ และนี่คือหลักการเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าจะนำไปปรับใช้


1. การยืนที่ใกล้เกินไป วัฒนธรรมที่แตกต่างกันมักจะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันในเรื่องระยะห่างของความเป็นส่วนตัว หลักการโดยทั่วไปแล้ว ระยะห่างการยืน 18 นิ้ว เป็นระยะที่ใกล้เกินไป ดังนั้น ขอให้มีการเว้นระยะห่างการยืนที่ 30-36 นิ้ว ทั้งนี้จะดูเป็นระยะที่ทำให้รู้สึกสะดวกใจ
ข้อแนะนำ : ยืนเว้นระยะห่างด้วยช่วงแขนเป็นอย่างน้อย


2. การแตะต้องตัวเขา มีหลายๆวัฒนธรรม ที่เรื่องการการกอด และการตบแผ่นหลังนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการสัมผัสทางสังคม เมื่อเราพบปะผู้คนในครั้งแรกและไม่รู้จักเขาดี การสัมผัสทางร่างการก็เป็นการสื่อสารทางหนึ่ง
ข้อแนะนำ : อย่าแตะต้องตัวพวกเขา ให้คิดว่าการกระทำเช่นนั้นจะเป็นไปในทางที่ไม่เหมาะควร


3. การสบสายตา บุคคลผู้นี้น่าสนใจ แต่ก็ไม่น่าสนใจมาก คุณพูดคุยกับเขา แต่สายตาก็ได้มองข้ามผ่านไหล่ของเขาไป โดยมีความคาดหวังว่าจะมีใครบางคนที่สำคัญกว่าอยู่ใกล้ๆ บุคคลที่ท่านสนทนาด้วยสังเกตเห็นเข้า ทำให้เขารับรู้ว่าท่านไม่ได้ความสนใจเขาอย่างตั้งใจ นี่เป็นการดูถูกเขา
ข้อแนะนำ : ท่านต้องให้ความใส่ใจบุคคลที่อยู่ต่อหน้าท่าน คิดว่าเขาคือบุคคลที่น่าสนใจที่สุดในห้องนั้น


4. การพูดคุย พวกเขาถามคุณว่า "คุณทำอะไร" คุณบอกพวกเขาว่า ประกัน พวกเขาไม่วิ่งหนีไปจากคุณ คุณสามารถคุยกับเขาได้ในทันทีว่า "หลายๆคนประเมินเกี่ยวกับความสำคัญของการวางแผนมรดกต่ำไป" ดีที่สุด พวกเขาคิดว่าคุณมีมิติ สนใจเพียงแค่ที่จะขายสินค้า แย่ที่สุด พวกเขาคิดว่าติดกับดัก ต้องหาทางหนีออก
ข้อแนะนำ : คุณพุ่งเป้าไปที่อาชีพของเขา มองไปที่ทัศนคติที่น่าหลงใหล ยังคงมีบางสิ่งที่คุณจะพบว่าช่างน่าอัศจรรย์ในอาชีพ


5. การเน้นย้ำความต้องการเร็วเกินไป ประธานบริหารของธนาคารแชร์ว่าเขานั้นเข้าใจว่าทุกคนคิดว่าเขานั้นน่าจะเป็นผู้มุ่งหวังที่น่าพึงใจสำหรับหลายคน สิ่งที่เขาไม่ชอบใจคือเมื่อบุคคลที่เขาเพิ่งคุยด้วยนั้น มักจะขอนัดเขารับประทานอาหารกลางวันในสัปดาห์นั้นและระบุในสิ่งที่ผมต้องการ เขาทำเช่นนั้นได้อย่างไรในเมื่อผมยังไม่ได้แจ้งความต้องการของผมเลย
ข้อแนะนำ : ทำความรู้จักกันก่อน อย่ารีบนัดหมายในทันทีหลังจากที่เพิ่งรู้จักกัน ถ้ามีการจองกันไว้ คุณจะรู้สึกไม่สบายตัวไหม


6. การมีส่วนร่วม เมื่อเราถูกห้อมล้อมไปด้วยบุคคลที่มีความมั่งคั่ง ช่างเป็นสิ่งที่น่าหลงใหลที่คุณจะคิดถึงเรื่องที่พวกเขาจะพูดคุยกัน "เราเพิ่งกลับมาจากการพักผ่อน.." หรือ "ฉันเพิ่งจะซื้อรถหรูมา" "มาดูรูปเรือของฉันมั้ย"
ข้อแนะนำ : ให้พวกเขาได้พูดคุยให้เราฟัง ฟังแล้วปลื้ม


7. พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม คุณรู้ไหมว่า เรื่องพื้นฐานเลย คือ กลิ่นตัว การเอานิ้วมือแหย่เข้าจมูก หรือตา แม้นว่าคุณคิดว่าจะไม่มีคนเห็น
ข้อแนะนำ : โน๊ตไว้เลยพฤติกรรมเหล่านี้ว่าคุณทำบ่อยเพียงใด สอบถามคู่หูของคุณ


8. มารยาทบนโต๊ะอาหาร ลองทบทวนดู นี่ไม่ใช่เรื่องที่จะรู้ว่าเราจะใช้ส้อมคันใด แต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการตักอาหาร หรือการข้ามไปอีกฟากของโต๊ะ ผู้คนรอบๆคุณจะรู้สึกดี มารยาทที่ไม่เหมาะสมนั้นจะสื่อถึงบุคลิกภาพของคุณw
ข้อแนะนำ : ค้นหาหนังสือหรือสื่อทางอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับมารยาทร่วมสมัย


9. การดื่มมากเกินไป นี่เป็นหัวข้อเรื่องพิเศษอีกหัวข้อหนึ่งกับบุคคลที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มมากเกินไปทำให้คุณดูไม่ดี และรวมไปถึงว่าจะมีคำถามเกี่ยวกับการรักษาความลับของท่าน
ข้อแนะนำ : ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ อีกทางเลือกคือดื่มเครื่องดื่มผสมอื่นๆ รู้ถึงกำลังการรับได้ร่างกายของท่าน

ท่านต้องสื่อสารให้เหมาะสมและกับบุคคลที่เขาต้องการที่จะรู้ข้อมูล หลีกเลี่ยงมารยาทที่ไม่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้ท่านประสบความสำเร็จ

Bryce Sanders ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Perceptive Business Solutions Inc. เขาเขียนหนังสือ Capitvating the Wealthy Investor ซึ่งหาซื้อได้จากเว็บ Amazon

AddThis Sharing Buttons

ที่มา https://www.imdrt.org/blog/driving-off-hnw-prospects/