PASSION TO SUCCESS

6 เคล็ดลับการโฆษณาบนเฟสบุ๊คสำหรับตัวแทนประกันชีวิต

6 เคล็ดลับการโฆษณาบนเฟสบุ๊คสำหรับตัวแทนประกันชีวิต

สร้างโฆษณาเฟสบุ๊คที่มีประสิทธิภาพสำหรับตัวแทนประกันชีวิตด้วย 6 เคล็ดลับที่ ผ่านการทดสอบ ง่าย และได้ผล
การสร้างโฆษณาในเฟสบุ๊คอาจเป็นงานที่น่ากลัว

 • โฆษณาของคุณควรจะหน้าตาเป็นแบบไหน
 • ใครควรจะเป็นเป้าหมายของคุณ
 • บุคคลที่เห็นโฆษณาของคุณคือกลุ่มที่กำลังมองหาประกันหรือไม่
 • คุณควรจะ boost โพสต์เกี่ยวกับประกันชีวิตของคุณหรือเปล่า

หรือที่แย่ไปกว่านั้น หากคุณสูญเงินจำนวนมากไปกับโฆษณาเหล่านี้แต่กลับไม่ได้ผล ความเป็นจริงคือคนจำนวนมากใช้เฟสบุ๊คสำหรับการติดต่อสื่อสารกัน นั่นหมายความว่า โฆษณานั้นจะต้องสามารถดึงความสนใจของคนได้มากกว่าโฆษณาธรมดา เช่น โฆษณาในกูเกิ้ล แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันเป็นไปไม่ได้ – หลากหลายธุรกิจต่างก็ทำกำไรจากโฆษณาบนเฟสบุ๊ค รวมไปถึงบริษัทประกันต่าง ๆ หมายความว่า คุณจะต้องคำนึงถึงรายละเอียดบางอย่างเพิ่มเติมเมื่อเผยแพร่โฆษณา ในบทความนี้ เราจะพูดถึงข้อควรคำนึงถึงเล่านี้ และสิ่งที่ควรทำในการสร้างโฆษณาเฟสบุ๊คที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับตัวแทนประกันชีวิต

เริ่มกันเลย

1.มีสื่อที่น่าสนใจเมื่อคุณทำโฆษณาเฟสบุ๊ค คุณไม่เพียงแข่งขันกับผู้โฆษณารายอื่น แต่คุณกำลังแข่งขันกับทุกโพสต์ที่อยู่ในหน้าฟีดส์ของกลุ่มเป้าหมายของคุณ แม้ว่า กรมธรรม์ประกันชีวิตของคุณนั้นตรงตามความต้องการของบุคคลที่เห็นโฆษณาของคุณ คุณจะต้องโน้มน้าวให้พวกเขาคลิกที่โฆษณาให้ได้ก่อนที่พวกเขาจะได้รู้รายละเอียดต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้ คุณจึงต้องสร้างสิ่งที่โดดเด่นออกมา ในการเลือกสื่อ ให้คุณเลือกสิ่งที่สะท้อนความเป็นแบรนด์ของคุณ สิ่งนี้จะทำให้ยอดคลิกของคุณสูงขึ้น การใช้วิดีโอถือเป็นตัวเลือกที่ดีกว่ารูปภาพในการทำโฆษณา แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายของคุณด้วย หากคุณเลือกใช้วิดีโอ ต้องมั่นใจว่ามันดึงดูดความสนใจผู้ชมได้

โดยสรุป ในการทำสื่อเพื่อการโฆษณา สิ่งที่ควรคำนึงถึงมีดังนี้:

 • หลีกเลี่ยงสีขาวและน้ำเงิน – สีเหล่านี้เป็นสีของเว็บไซต์เฟสบุ๊ค การใช้สีที่เหมือนกันจะทำให้คนมองข้ามโฆษณาของคุณไป ให้เลือกใช้สีที่สะดุดตาและต่างจากสีของเฟสบุ๊คแทน
 • ใส่ข้อเสนอด้านมูลค่า – เฟสบุ๊คไม่มีข้อกำหนดสำหรับข้อความบนภาพโฆษณา คุณสามารถใช้ประโยชน์จากข้อความบนภาพให้ดึงความสนใจได้ด้วยการใช้คำเช่น "ฟรี" หรือใช้คำที่บอกใบ้ถึงราคาของคุณเพื่อดึงความสนใจของคนที่พร้อมจะซื้อ
 • ใช้ใบหน้า – ใบหน้าของคนทำให้ยอดคลิกเพิ่มขึ้นในทุกแพลตฟอร์ม ดังนั้นคุณควรมีภาพโฆษณาที่มีภาพใบหน้าคนรวมอยู่ด้วย การเลือกใบหน้านั้น ให้เลือกคนที่แสดงถึงช่วงอายุและเพศของกลุ่มเป้าหมายของคุณ

ในตอนนี้คุณได้ใกล้กับความเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำโฆษณาเฟสบุ๊คสำหรับตัวแทนประกันชีวิตขึ้นอีกก้าวแล้ว

2. รู้จักผู้ชมของคุณตัวเลือกของกลุ่มเป้าหมายในการทำโฆษณาบนเฟสบุ๊คนั้นไม่มีที่สิ้นสุด ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการรู้ว่าคุณกำลังพยายามให้โฆษณาของคุณไปอยู่ตรงหน้าคนกลุ่มไหนในการขายประกันชีวิต คุณสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายของโฆษณาได้จาก อายุ เพศ และ พื้นที่ แต่คุณสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายจากรายละเอียดที่มากกว่านี้ได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเลือกกลุ่มเป้าหมายจากผู้ที่มีรายได้สูงและมีการศึกษา เฟสบุ๊คสามารถให้คุณระบุลึกลงไปได้ว่า เป็นกลุ่มผู้ที่จบปริญญาหรือทำเงินได้มากกว่า 3.11 ล้านบาทต่อปี คุณยังสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายจากกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ได้อีกด้วย เช่นผู้ที่เพิ่งหมั้นหรือแต่งงาน นี่อาจเป็นโอกาสดีในการดึงความสนใจไปยังกรมธรรม์ประกันชีวิต เนื่องจากพวกเขามีแนวโน้มที่จะคิดเรื่องการสร้างครอบครัวและเพิ่มความมั่นคงให้กับครอบครัวของตน ในการขายประกันชีวิต เราจะพุ่งเป้าไปที่สิ่งต่าง ๆ ต่อไปนี้ในการเลือกกลุ่มเป้าหมายของโฆษณา

 • อายุ – ถ้าคุณมีกลุ่มเป้าหมายอยู่แล้ว ให้เลือกกลุ่มที่อยู่ในช่วงอายุนั้น ๆ
 • เพศ – ในขั้นต้น เราจะเลือกทั้งชายและหญิง แล้วสังเกตุว่าเพศใดตอบสนองต่อโฆษณามากกว่ากัน แล้วจึงปรับเป็นเพศนั้น ๆ ในภายหลัง
 • รายได้ – คุณต้องมั่นใจว่าผู้ที่เห็นโฆษณาคุณจะมีกำลังทรัพย์พอสำหรับข้อเสนอของคุณ
 • เหตุการณ์สำคัญ – ผู้ที่เพิ่งแต่งงานอาจมีข้อกังวลในครอบครัว ส่งผลให้มีความต้องการทำประกันชีวิตสูง

อีกข้อสำคัญคือการทำโฆษณาแยกกันสำหรับกลุ่มลูกค้าที่ต่างกัน โฆษณาที่ใช้กับกลุ่มเป้าหมายชาย อายุ 18-24 ปี จะไม่ใช่ตัวเดียวกับที่ใช้สำหรับกลุ่มเป้าหมายหญิง อายุ 35-45 ปี

3. กำหนดสิ่งที่ต้องการก่อน การขายมาทีหลังสิ่งหนึ่งที่ยากในการทำโฆษณาเฟสบุ๊คคือการรู้ถึงความต้องการประกันชีวิตของผู้ใช้งาน เนื่องจากผู้คนเข้ามาในเฟสบุ๊คเพื่อการปฏิสัมพันธ์ (หรือหามุขตลก) และไม่ได้มาเพื่อซื้อประกันชีวิต จึงอาจเป็นความคิดที่ดีที่จะปล่อยโฆษณาที่ต่างกันสองตัว

ต่อไปนี้คือการระบุความต้องการก่อน แล้วจึงทำการขายทีหลัง โดยการใช้โฆษณาสองตัว

 1. โฆษณาตัวแรกควรแบ่งปันข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อทำให้ผู้ชมมีความสนใจในประกันชีวิต
 2. โฆษณาตัวที่สองควรพุ่งเป้าไปที่ผู้ชมจากโฆษณาตัวแรก และทำให้พวกเขาเป็นว่าที่ลูกค้า

เฟสบุ๊คมีตัวเลือกในการเลือกกลุ่มเป้าหมาย ที่ช่วยให้คุณสามารถโฆษณาไปยังผู้ชมโดยอิงจากผู้ที่เข้ามาชมวิดีโอของคุณก่อนหน้านี้ ด้วยเครื่องมือนี้ คุณสามารถแบ่งปันวิดีโอที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับประกันชีวิต เช่น วิธีการเลือกกรมธรรม์ หรือ 5 เหตุผลที่ควรทำประกันชีวิต ฯลฯ จากนั้นตั้งกลุ่มเป้าหมายใหม่โดยเลือกจากผู้ที่เข้าชมวิดีโอของคุณอย่างน้อย 10 วินาที โดยใช้โฆษณาตัวที่สองซึ่งเกี่ยวโยงกับข้อมูลที่ผู้ชมได้รับไปก่อนหน้า นี่เป็นกลยุทธที่เราใช้ในอดีตในหลายอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุน(ROI)

4. A/B test โฆษณาของคุณการ A/B test คือการปล่อยโฆษณาสองตัวพร้อมกัน แล้วดูว่าตัวไหนได้ผลมากกว่ากัน โดยมาก ข้อแตกต่างของโฆษณาทั้งสองจะมีเพียงจุดเล็ก ๆ เท่านั้น ใจความของทั้งสองจะเหมือนหรือคล้ายคลึงกัน ตัวอย่างเช่น ความแตกต่างของโฆษณาอาจอยู่ที่สีที่ใช้ บนเฟสบุ๊คมีตัวเลือกในการทำ A/B testing ที่หลากหลาย คุณสามารถเลือกทดสอบสื่อโดยการสร้างแบนเนอร์โฆษณาสองชิ้น และดูว่าชิ้นใดได้ผลตอบรับที่ดีกว่า คุณยังสามารถเลือกทดสอบโฆษณาที่ต่างประเภทกันได้อีกด้วย โดยการปล่อยโฆษณาอย่างน้อยสองตัวเป็นระยะเวลาหนึ่ง เมื่อรู้ว่าโฆษณารูปแบบใดได้ผลดีที่สุดแล้ว ให้ลองทำโฆษณาที่ได้ผลดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ข้อควรคำนึงในการทำ A/B testing เพื่อหาโฆษณาที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

 • ปุ่มทำได้ในคลิกเดียว (click-to-action) – ลองดูปุ่มกดแบบต่าง ๆ เฟสบุ๊คมีหลากหลายแบบให้คุณเลือก
 • ภาพ – เลือกภาพที่มีสีสัน พยายามเลี่ยงสีน้ำเงินและขาว เนื่องจากเป็นสีหลักของเฟสบุ๊คและจะทำให้ดูกลืนกันเกินไป
 • ข้อความ – ข้อความในโฆษณาของคุณจะส่งผลมากที่สุด ลองบอกให้คอมเมนต์หรือแชร์เพื่อให้ผู้ชมมีส่วนร่วมมากขึ้น นำไปสู่การเข้าถึงผู้ชมได้มากขึ้น

5. สามารถติดต่อได้ในทันทีในยุคสมัยนี้ ลูกค้ามีความพึงพอใจกับการได้รับการตอบรับในทันที หากคุณสามารถเติมเต็มความต้องการตรงนี้ได้ ผู้ใช้งานจะมองว่าการซื้อขายกับคุณนั้นง่ายกว่าผู้ประกอบการรายอื่นมาก การทำให้ลูกค้าสามารถติดต่อได้ในทันทีเป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มอัตราการสนทนาจากโฆษณาของคุณได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณไม่ต้องการเข้าไปจัดการอะไรมากนัก

บนเฟสบุ๊ค คุณสามารถทำแบบนั้นได้โดยการใช้แชทบอท (FB Messenger chatbots)

ขั้นแรก คุณต้องตั้งค่าแชทบอทของคุณ ทำให้เมื่อลูกค้าส่งข้อความมายังหน้าเพจในเฟสบุ๊ค แชทบอทจะสามารถบอกข้อมูลได้ในทันทีและทำให้ผู้ติดต่อกลายเป็นว่าที่ลูกค้า เมื่อตั้งค่าแชทบอทเรียบร้อยแล้ว ผู้คนจะสามารถส่งข้อความไปยังเฟสบุ๊คเพจของคุณผ่านโฆษณา Messenger ads ของเฟสบุ๊คได้ โดยสรุป Messenger ads คือโฆษณาในเฟสบุ๊คที่ทำให้คุณสามารถใช้สื่อในการกดเพียงคลิกเดียวเพื่อเริ่มต้นสนทนากับหน้าเพจเฟสบุ๊คของคุณแทนที่จะเป็นหน้าเว็บไซต์ การทำให้โฆษณาของคุณทำได้ในคลิกเดียว (click-to-action) เมื่อคลิกแล้ว ผู้ใช้งานสามาถส่งข้อความไปยังเพจของคุณ โดยมีแชทบอทตอบกลับในทันที

6. วิเคราะห์และปรับใช้เมื่อปล่อยโฆษณาในเฟสบุ๊ค สิ่งที่ควรคำนึงถึงมากที่สุดคือการให้ข้อมูลเป็นตัวบ่งชี้ว่าสิ่งใดได้ผล และสิ่งใดที่ไม่ได้ผล ตัววิเคราะห์โฆษณาของเฟสบุ๊ค (Facebook's ad analytics) ให้ข้อมูลสำคัญมากมายที่บอกว่าใครคลิกโฆษณาของคุณ ใครที่กำลังจะเป็นลูกค้าของคุณ และโฆษณาใดที่ไม่ได้ผลเลยบ้าง คุณจะต้องติดตามการวิเคราะห์ข้อมูลสื่อโซเชียล (social media analytics) และนำมาปรับใช้กับโฆษณาของคุณ อีกสิ่งสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจคือ การสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดให้ประสบความสำเร็จบนเฟสบุ๊คนั้นไม่สามารถเกิดขึ้นได้ชั่วข้ามคืน มันอาจกินเวลาสักระยะบวกกับการลองผิดลองถูกก่อนที่คุณจะค้นพบสิ่งที่นำลูกค้าพร้อมกำไรมาให้ ดังนั้นควรเริ่มลงทุนในจำนวนที่น้อย จนกว่าจะพบแนวทางที่ใช่จริง ๆ นอกจากนั้น เมื่อดูข้อมูลที่ได้จากเฟสบุ๊ค สิ่งสำคัญคือการโฟกัสที่ผลลัพธ์สุดท้ายที่ได้จากโฆษณานั้น หากโฆษณาตัวหนึ่งมียอดคลิกน้อย แต่การสนทนาที่ได้จากโฆษณาตัวนั้นทำให้จำนวนผู้สนใจเพิ่มขึ้น ก็อาจเป็นการดีที่จะลงทุนกับโฆษณาตัวนั้น แทนที่จะมุ่งความสนใจอยู่กับโฆษณาที่ทำยอดคลิกได้มากกว่า

การทำโฆษณาเฟสบุ๊คสำหรับตัวแทนประกันชีวิต
การทำโฆษณาเฟสบุ๊คสำหรับตัวแทนประกันชีวิตเพื่อให้ได้กลุ่มผู้สนใจนั้นเป็นวิธีที่ประหยัดและได้ผลดีมากเมื่อเทียบกับวิธีการโฆษณาในรูปแบบอื่น หลากหลายธุรกิจหันมาใช้โฆษณาเฟสบุ๊คในการทำกำไร แม้แต่ตัวแทนประกันชีวิตเองก็ด้วย หากคุณทำตามขั้นตอนที่ถูกต้องในการสร้างโฆษณาเฟสบุ๊ค คุณก็มีโอกาสอย่างมากที่จะประสบความสำเร็จ วิธีการเผยแพร่โฆษณาเฟสบุ๊คนั้นไม่ได้มีเพียงวิธีเดียว สิ่งสำคัญคือการหาวิธีที่ได้ผลกับคุณมากที่สุด หมายความว่าคุณจะต้องผ่านการทดลอง พบเจอข้อผิดพลาด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เป็นวิธีการที่เข้ากับคุณมากที่สุด สร้างสื่อที่ดี พุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้ชมที่ถูกต้อง และ ทำโฆษณาให้มีประสิทธิภาพ แล้วคุณจะได้กลุ่มคนที่สนใจและยอดขายที่เพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว