PASSION TO SUCCESS

การบริหารการจัดการ นำ A.D.A.P.T. เพื่อรับมือกับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงในช่วงวิกฤติ

การบริหารการจัดการ นำ A.D.A.P.T. เพื่อรับมือกับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงในช่วงวิกฤติ

15 มิถุนายน 2020 / Sherry Lee Ong

สำหรับดิฉันแล้ว เรื่องที่ยากที่สุดที่จะคิดก็คือเรื่องวิถีชีวิตใหม่ ไม่มีทางออกอื่นเลยนอกจากเราต้องอยู่รับมือกับมัน เราลองมานึกถึงคำว่า "การปรับ (ตัว)" "ADAPT"

A Awareness เราให้ความหมายว่า การรับรู้ หรือความตระหนัก ท่านที่ปรึกษาต้องตระหนักรู้ถึงสถานการณ์ของลูกค้า

D Dynamic เราให้ความหมายว่า ขับเคลื่อนอย่างสร้างสรรค์ ในสถานการณ์เช่นนี้ เราต้องปรับตัวให้เร็วกับวิถีชีวิตใหม่ เราไม่สามารถที่จะออกไปหาลูกค้าแบบพบตัวได้ หรือการนัดเพื่อกินกาแฟกับพวกเขา แต่พวกเรามีความโชคดีที่เรามีเทคโนโลยี ลองนึกภาพดูสิ หากเราประสบเหตุการณ์เช่นนี้สัก 20-30 ปีก่อน ที่ไม่มีระบบ Zoom หรือแอพพลิเคชั่นอื่นๆที่เราสามารถใช้ได้

A Accountability เราให้ความหมายว่า ความสำนึกรับผิดชอบ ในฐานะพลเมืองคนหนึ่ง เราต้องประเมินว่าเราสามารถที่จะช่วยเหลืออะไรให้กับประเทศเราบ้าง แต่ในฐานะที่ปรึกษา พวกเรามีสำนึกที่จะรับผิดชอบต่อลูกค้าของพวกเรา โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ได้รับผลกระทบกับสภาวะการณ์เช่นนี้

P Positive เราให้ความหมายว่า ความคิดเชิงบวก เราไม่ได้หมายความว่าเราจะบวกกับ COVID-19 แต่เรากำลังหมายถึงว่าพวกเราจะต้องมีทัศนคตที่บวก

T Thankful เราให้ความหมายว่า ขอบคุณ เราต้องขอบคุณกับสภาวะการณ์เช่นนี้ ทำให้เราได้มีโอกาสเรียนรู้ โอกาสที่จะปรับปรุงพัฒนาตนเอง และเตรียมความพร้อมเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น

เรื่องที่ดูจะยากที่สุดก็คือการขับเคลื่อนอย่างสร้างสรรค์และรวดเร็วที่จะปรับให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่ เราไม่สามารถที่จะบอกได้ว่าใจเย็นๆ แล้วบอกเพียงว่า "ฉันจะเริ่มมีสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ" เพราะว่า คำถามที่จะเกิดขึ้นคือ แล้วเมื่อไรล่ะที่จะเข้าสู่สภาวะปกติ เราอยู่ในภาวะถอยหลัง หรือว่าเราจะย่ำอยู่กับที่ หรือเราจะมุ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วที่จะติดต่อกับลูกค้าหรือผู้มุ่งหวังของเรา นั่นคือทางเลือกของพวกเรา เราต้องเลือก

และทางเลือกที่เราควรจะเลือกก็คือการติดต่อหาลูกค้าหรือผู้มุ่งหวังของเรา กลับไปที่คำถามว่า "ทำไมล่ะ" ทำไมฉันจะต้องเลือกทำเช่นนั้นเป็นอันดับแรก ทำไมฉันถึงมาอยู่ที่จุดนี้ นั่นเป็นคำถามคำโต "ทำไม"


Sherry Lee Ong สมาชิก MDRT 9 ปี จาก มนิลา ฟิลิปปินส์ ฟังเพิ่มเติมได้ที่ MDRT Podcast


ที่มา
https://www.imdrt.org/blog/confront-changes-crisis/?utm_source=rss&utm_medium=rss&utm_campaign=confront-changes-crisis