PASSION TO SUCCESS

วิธีบันทึกหน้าจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือ แทบเล็ต

หากใช้เครื่องมือและวิธีการที่ถูกต้อง คุณจะสามารถสร้างวิดีโอจากการใช้งานบนคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือได้

คุณต้องการบันทึกภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือของคุณใช่หรือไม่ คุณอาจเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ต้องการบันทึกภาพหน้าจอขณะใช้งานเพื่อนำเสนองาน หรือคุณอาจเป็นผู้สอนหรือพัฒนาด้านซอฟท์แวร์ที่ต้องการสาธิตว่าแอพลิเคชันนั้น ๆ ใช้งานอย่างไร หรือคุณอาจจะเป็นแค่คนธรรมดาที่ต้องการสร้างและแชร์วิดีโอเกี่ยวกับสิ่งที่น่าสนใจในคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ของคุณ

ทั้งในระบบวินโดว์ ระบบ iOS ของแอปเปิ้ล และ ระบบแอนดรอยด์ ต่างก็ไม่ได้มีเครื่องมือสำหรับการบันทึกวิดีโอหน้าจอให้มากับตัวเครื่อง อย่างไรก็ตาม ยังมีเครื่องมืออีกหลากหลายที่จะทำให้การบันทึกวิดีโอนั้นเป็นไปได้

การบันทึกวิดีโอหน้าจอในระบบวินโดว์

มีโปรแกรมบันทึกวิดีโอหน้าจอมากมายที่ทำมาสำหรับระบบวินโดว์ บางโปรแกรมฟรี บางอันก็ให้ลองใช้ฟรี และมีหลายโปรแกรมที่ต้องเสียเงิน ลองไปดูโปรแกรมฟรีที่ใช้ได้ดีกัน

Free Screen Capturer

โปรแกรมบันทึกภาพหน้าจอนี้ใช้งานง่ายมาก อีกทั้งยังมาพร้อมกับคุณสมบัติและตัวเลือกพื้นฐานที่ใช้ในการบันทึกวิดีโอ คุณสามารถเลือกบันทึกหน้าจอทั้งหมด เลือกบันทึกแค่หน้าต่างใดหน้าต่างหนึ่ง หรือบันทึกบริเวณเฉพาะที่คุณเลือกด้วยเมาส์ คุณยังสามารถใช้ปุ่มลัดเพื่อ เริ่ม พัก และ หยุดการบันทึกได้ โปรแกรมนี้ยังสามารถบันทึกเสียงของคุณ หรือเสียงอื่น ๆ จากไมค์ของคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย จากนั้นคุณสามารถบันทึกวิดีโอในรูปแบบ AVI หรือ WMV ของวินโดว์ได้เช่นกัน และที่ดีที่สุดคือโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมฟรีสำหรับการใช้ส่วนบุคคลหรือสำหรับมืออาชีพ ที่คุณต้องทำก็แค่ขอรหัสลงทะเบียน จากนั้นก็สามารถใช้งานได้ทันที

การบันทึกวิดีโอหน้าจอ iPhone หรือ iPad

การบันทึกหน้าจอใน iPhone หรือ iPad นั้นค่อนข้างซับซ้อน เนื่องจากทาง Apple ไม่มีแอพลิเคชันในการบันทึกวิดีโอหน้าจอมาให้ไม่ว่าจะติดมากับเครื่องหรือใน App Store การเจลเบรคเครื่องจะทำให้คุณสามารถเข้าถึงโปรแกรมบันทึกหน้าจอได้ แต่เราไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น คุณสามารถเลือกที่จะติดตั้งโปรแกรม mirror ในคอมพิวเตอร์ จากนั้นเลือกโหมด Airplay เพื่อแสดงภาพจากอุปกรณ์ระบบ iOS ของคุณบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ แล้วใช้โปรแกรม Free Screen Capturer เพื่อบันทึกหน้าจอ


เราจะใช้โปรแกรม mirror ฟรีที่ชื่อว่า LonelyScreen ให้ไปที่หน้าดาวน์โหลดของ LonelyScreen เพื่อดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ ติดตั้งซอฟท์แวร์ จากนั้นเชื่อมอุปกรณ์ iOS ของคุณเข้ากับคอมพิวเตอร์ และเริ่มใช้งานโปรแกรม LonelyScreen

ปัดหน้าจอขึ้นเพื่อเปิดแผงควบคุมบนอุปกรณ์ iOS ของคุณ จากนั้นแตะที่ Airplay จะเห็น LonelyScreen ในตัวเลือก ให้แตะเพื่อเลือกและแตะคำสั่ง Mirroring เพื่อเปิดใช้งาน จะเห็นว่าภาพหน้าจอบนอุปกรณ์ iOS แสดงอยู่ในหน้าต่าง LonelyScreen

สำหรับการบันทึกหน้าจอ ให้เข้าโปรแกรม Free Screen Capturer แล้วเลือก Capture a region จากนั้นใช้เมาส์เลือกตำแหน่งบริเวณหน้าจออุปกรณ์ iOS ที่แสดงอยู่ในหน้าต่างโปรแกรม LonelyScreen จากนั้นคุณสามารถใช้อุปกรณ์ iOS และทุกสิ่งทีคุณทำในอุปกรณ์จะถูกบันทึกโดย Free Screen Capturer

การบันทึกหน้าจอบนอุปกรณ์แอนดรอยด์

การบันทึกหน้าจอบนอุปกรณ์แอนดรอยด์นั้นคล้ายคลึงกับวิธีก่อนหน้านี้เพียงแต่ใช้ซอฟท์แวร์ที่ต่างกัน

ให้คุณเชื่ออุปกรณ์แอนดรอยด์เข้ากับคอมพิวเตอร์ ในการบันทึกภาพหน้าจอจะต้องใช้โหมดผู้พัฒนาที่เรียกว่า USB Debugging เปิดไปที่การตั้งค่าของอุปกรณ์แอนดรอยด์ แตะเลือก 'เกี่ยวกับ' (About) ในส่วนของระบบ (system) แล้วแตะที่ Build Number เจ็ดครั้ง จากนั้นกลับไปที่หน้าตั้งค่า จะเห็นตัวเลือกการตั้งค่าสำหรับผู้พัฒนา ให้แตะที่ตัวเลือกการตั้งค่าสำหรับผู้พัฒนา จากนั้นแตะที่การตั้งค่า USB debugging เพื่อเปิดใช้งานหากคุณยังไม่มี Google Chrome ให้ดาวน์โหลดและติดตั้ง Google Chrome จากนั้นใช้ Chrome เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรม Vysor ใน Google Chrome Web store จากนั้นคลิกที่ไอคอน Vysor ในหน้าแอพพลิเคชันของ Google Chrome เพื่อเปิดใช้งาน ในหน้าแอพลิเคชัน Vysor คลิกค้นหาอุปกรณ์ (Find Devices) คุณจะเห็นอุปกรณ์แอนดรอยด์ของคุณแสดงขึ้นมา ให้คลิกเพื่อเลือกอุปกรณ์ และคลิกปุ่ม Select

อุปกรณ์แอนดรอยด์ของคุณจะแสดงข้อความเพื่อถามว่าคุณต้องการอนุญาต USB debugging หรือไม่ ให้แตะ OK คุณจะเห็นข้อความแสดงว่า Vysor เชื่อมต่อสำเร็จ คลิก OK หรือ ไม่แสดงข้อความนี้อีก ถ้าคุณต้องการข้ามข้อความนี้อีกในอนาคต คุณจะเห็นว่าหน้าจออุปกรณ์แอนดรอยด์ของคุณแสดงอยู่ในหน้าต่างของ Vysor

สำหรับการบันทึกหน้าจอ ให้เปิดโปรแกรม Free Screen Capture แล้วเลือก Capture a region ใช้เมาส์เลือกบริเวณภาพหน้าจออุปกรณ์แอนดรอยด์ที่แสดงอยู่ในหน้าต่าง Vysor จากนั้นคุณสามารถใช้งานอุปกรณ์แอนดรอยด์ และหน้าจอของคุณจะถูกบันทึกในไฟล์ที่สร้างขึ้นโดยโปรแกรม Free Screen Capturer