PASSION TO SUCCESS

Investment Clock with Unit-Linked (My Style)

ภาวะเศรษฐกิจคือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการลงทุนของทุกท่านในทุกๆ ทาง เนื่องจากเศรษฐกิจนั้นคือตัวเร่งผลตอบแทนของทุกๆ สินทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นตราสารหนี้ หุ้นกู้ หรือสินทรัพย์ใดก็ตาม ดังนั้นแล้วการทำความเข้าใจภาวะเศรษฐกิจ จะช่วยให้เราสามารถเข้าลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ได้เหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจนั้นๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์ ประกันชีวิตยูนิต ลิงค์ (มาย สไตล์) ก็มีกองทุนให้เลือกลงทุนที่ตอบโจทย์ทุกระยะเศรษฐกิจอยู่เสมอ

โดยทั่วไปแล้วนั้น วัฏจักรเศรษฐกิจสามารถแบ่งออกเป็น 4 ระยะง่ายๆ ประกอบไปด้วย

Boom ระยะรุ่งเรือง
คือช่วงเวลาที่เศรษฐกิจฟื้นตัว ผลประกอบการบริษัทต่างๆ ดีอย่างต่อเนื่อง เงินเฟ้อเริ่มสูงขึ้น จากการใช้จ่ายที่มากขึ้นของประชาชนทั่วๆ ไปที่ได้รับผลดีจากเศรษฐกิจดีๆ บริษัทต่างๆเร่งการผลิตอย่างเต็มที่ เพื่อตอบรับกับการบริโภคที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้ในช่วงเวลานี้เหมาะแก่การถือครองกองทุนหุ้นทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหุ้นขนาดกลางและเล็ก ที่มักสร้างผลตอบแทนได้สูงในช่วงเศรษฐกิจร้อนแรง ซึ่งประกันชีวิตยูนิต ลิงค์ (มาย สไตล์) ก็มีให้เลือกถึง 2 กองทุนด้วยกันคือ TISCOMS และ ABSM

Slow Down ระยะชะลอตัว
ช่วงนี้คือช่วงเวลาแห่งความจริงเริ่มปรากฏว่า เศรษฐกิจไม่อาจไปต่อได้อีกเนื่องจากกำลังการผลิตถูกใช้อย่างเต็มที่ การบริโภคแตะระดับสูงสุด ทำให้ GDP และผลประกอบการของบริษัทต่างๆ ที่เคยทำได้ดีอย่างต่อเนื่อง อยู่ในระดับที่ "ดี" แต่ลดลง ทำให้ในช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาแห่งความผันผวนจากความระมัดระวังของนักลงทุนที่กังวลว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัวได้ทุกเมื่อ จึงเหมาะแก่การถือครองกองทุนตลาดเงินอย่าง TCMF ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นก็คือ มีสภาพคล่องสูง ผลตอบแทนมากกว่าเงินฝาก และ มีโอกาสขาดทุนต่ำมาก เพื่อรักษาเงินต้นเอาไว้ รอจังหวะที่เหมาะสมแก่การลงทุนต่อไปในอนาคต

Recession ระยะถดถอย
คือช่วงเวลาที่เศรษฐกิจอ่อนแอ ส่งผลให้ความต้องการสินค้าต่างๆลดลงจาก ทำให้ราคาสินค้าต่างๆทั้งในชีวิตประจำวัน และสินค้าต้นทุนการผลิตต่ำลง ส่งผลให้เงินเฟ้อลดลง ส่งผลให้ธนาคารกลางลดดอกเบี้ยเพื่อการกระตุ้นการใช้จ่าย เมื่อประกอบกับภาพของความเสี่ยงที่ยังไม่จางหายทำให้ กองทุนตราสารหนี้ระยะกลางอย่าง KFMTFI มีความน่าสนใจ เพราะการลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กองทุนตราสารหนี้ระยะกลาง สร้างผลตอบแทนได้ดีมากขึ้น

Recovery Phase ระยะฟื้นตัว
คือช่วงเวลาที่เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวจากการกระตุ้นของภาครัฐ การจับจ่ายใช้สอย การลงทุนเริ่มกลับมามีมากขึ้น ซึ่งหมายถึงกำไรในอนาคตของบรรดาบริษัทจดทะเบียนต่างๆมีแนวโน้มฟื้นตัวในภายภาคหน้า ทำให้กองทุนหุ้นกลับมามีความน่าสนใจอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มหุ้นคุณค่า และหุ้นขนาดใหญ่ ที่มักมีรายได้สม่ำเสมอ และได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจถดถอยที่ผ่านมาในระดับที่ต่ำกว่า ธุรกิจขนาดกลางและเล็ก ทำให้กองทุน TMB50 และ KFVALUE มีความน่าสนใจลงทุนในช่วงระยะเวลานี้ เพื่อรับโอกาสการเติบโต ภายใต้ความเสี่ยงที่เหมาะสม

คำถามสำคัญต่อมาก็คือ แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าช่วงเวลานั้นๆ อยู่ในวัฏจักรเศรษฐกิจใด ในฐานะที่เรามิใช่นักลงทุนมืออาชีพ อาจอาศัยการอ่านข่าว "ผ่านๆ" บ้างก็พอที่จะรู้ว่า ณ เวลานั้นอยู่ในช่วงวัฏจักรใด ได้คร่าวๆดังนี้

  1. เมื่อใดก็ตามที่ข่าวในหน้าสื่อลงข่าวเกี่ยวกับการลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลาง หรือ ธนาคารแห่งประเทศไทยแล้ว ช่วงเวลานั้นคือช่วงระยะถดถอยอย่างแน่นอน เพราะ นั่นหมายถึงธนาคารกลางกำลังออกมากระตุ้นเศรษฐกิจอยู่นั่นเอง
  2. เมื่อใดก็ตามที่หมดข่าวการลดอัตราดอกเบี้ยลงแล้ว และเริ่มเห็นข่าวของการประกาศ GDP กลับมาฟื้นตัว หรือ มีการลงทุนเพิ่มเติมของภาครัฐ และเอกชนเป็นจำนวนมาก ช่วงเวลานั้นคือช่วงเวลาฟื้นตัวอย่างแน่นอน เพราะช่วงนั้นความมั่นใจทางเศรษฐกิจเริ่มกลับมา จนธนาคารกลางสามารถหยุดกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ซึ่งสอดคล้องกับที่นักลงทุนจำนวนมาก เชื่อมั่นจนเริ่มกลับมาลงทุนอีกครั้ง
  3. เมื่อใดก็ตามที่ข่าวในหน้าสื่อ เริ่มระบุถึงกำไรของบริษัทจะทะเบียนจำนวนมากทำจุดสูงสุดใหม่ หรือ ข่าวการจ้างงานจำนวนมาก การท่องเที่ยวบูมสุดๆ ช่วงเวลานั้นคือช่วงเวลาแห่งระยะเศรษฐกิจรุ่งเรืองอย่างแน่นอน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ทุกหน่วยในระบบเศรษฐกิจ ต่างได้รับผลดีจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจมาแล้วระยะหนึ่ง ทำให้ความมั่นใจขึ้นสูงสุด จึงใช้จ่ายกันเป็นจำนวนมาก
  4. เมื่อใดก็ตามที่ข่าวในหน้าสื่อ เริ่มมีข่าวที่ธนาคารกลางกำลังลังเลที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้วล่ะก็ ชัดเจนว่าเรากำลังจะเข้าใกล้ระยะถดถอย เพราะการขึ้นดอกเบี้ยนั้นหมายถึงว่า ธนาคารกลางมองแล้วว่าเศรษฐกิจร้อนแรงมากจนเกินไป ซึ่งหากปล่อยไว้อาจเกิดภาวะฟองสบู่ได้ จึงต้องชะลอการใช้จ่าย การลงทุนลง เพื่อให้เศรษฐกิจที่ร้อนแรงนั้นชะลอตัวลง ก่อนที่จะกลายเป็นวิกฤติฟองสบุ่ครั้งใหม่


เพียงเท่านี้ผู้เอาประกันภัยของประกันชีวิตยูนิต ลิงค์ (มาย สไตล์) ก็จะสามารถเลือกกองทุนรวมในการลงทุนได้ถูกจังหวะ เพื่อให้เกิดผลตอบแทนสูงสุดในช่วงเวลานั้นๆ ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ และทำให้การเอาประกันภัยนี้ให้ได้ทั้งความคุ้มครอง และผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวต่อๆไป


ผู้เรียบเรียงบทความโดย: คุณ ณัฐนันท์ บ่างสมบูรณ์ Senior Portfolio Specialist FINNOMENA


Source : www.finnomena.com


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน